Tâm địa độc ác – Hồng nhan 27

Edit + Beta: Alice

Liễu Chí Tần nhìn màn hình, đột nhiên nói: “Thời gian gửi thư là ngày 23 tháng 5, 4 năm trước, nhưng tôi nhớ là…”

Hoa Sùng lập tức phản ứng, “Đường Tô đăng kí Weibo vào tháng 12, 4 năm trước!”

Liễu Chí Tần nheo mắt, “Có hai khả năng. Thứ nhất, ‘Một Viên Rau Cần’ là người Đường Tô nhận thức. Thứ hai, Đường Tô có một Weibo khác, ‘Một Viên Rau Cần’ là bạn cũ trên Weibo đó.”

“Khả năng thứ nhất có thể loại trừ.” Hoa Sùng nói: “Nếu người này là bạn ngoài đời của Đường Tô, chúng ta đã sớm điều tra ra.”

“Vậy thì Đường Tô từng có một tài khoản Weibo khác.”

“Có tra được hay không?”

Thần sắc Liễu Chí Tần ngưng trọng, ngón trỏ gõ gõ trên laptop  Đường Tô, “Máy tính này là sản phẩm mới ra năm ngoái, dấu vết lên mạng tôi đã xem qua, nạn nhân ngoài đăng nhập ‘Đại Đường Tiểu Tô’ thì không đăng nhập tài khoản nào khác. Muốn tra được cái thì có ba con đường, một là tìm máy tính cũ của nạn nhân, hai là thử vận may với máy tính ở ngân hàng và nhà cha mẹ nạn nhân, ba là tìm Weibo cũ.”

“Liên hệ với công ty Weibo thì sao?”

“4 năm trước chưa có thực hành hệ thống tên thật.”

Hoa Sùng hít sâu một hơi, “Tôi đi điều người đây.”

Liễu Chí Tần gật đầu, “Hoa đội.”

“Cái gì?”

“Tôi cảm thấy người tên ‘Một Viên Rau Cần’ có hiềm nghi rất lớn. Hung thủ thông minh, đặt giả thiết ‘Một Viên Rau Cần’ chính là hung thủ, như vậy thì không hề nghi ngờ, hắn lợi dụng lúc Đường Tô thay đổi tên Weibo mà giấu mình đi. Chúng ta chỉ biết hắn gửi bưu thiếp cho Đường Tô, lại khó tra được sau lưng bốn chữ này rốt cuộc là ai. Hắn biết bảo vệ mình khi dùng internet, nói không chừng phi thường hiểu biết. Di động của hai nạn nhân bị lấy mất chắc chắc có gì đó mà hắn không muốn cho chúng ta thấy.”

Hoa Sùng như đang ngẫm nghĩ, thong thả nói: “Một khi chúng ta biết được là có thể bắt hắn từ nguồn internet.”

“Đúng!”

“Không tìm được di động, hung thủ hẳn là xử lý di động rồi.” Hoa Sùng giương mắt: “Internet là nghề của cậu, cậu nghĩ di động lưu cái gì?”

“Có thể loại trừ tin nhắn này nọ, không cần tìm được di động cũng có thể tra. Nếu tôi là hung thủ, tôi sẽ gửi virus vào máy nạn nhân, hoặc là tạo app riêng, hoặc là đặt định vị theo dõi.” Liễu Chí Tần nói xong nhìn nhìn Hoa Sùng, giải thích nói: “Chuyện này không khó, người có hiểu biết internet đều làm được.”

Hoa Sùng dạo quanh bàn làm việc, “Nếu là định vị theo dõi, vậy có thể giải thích một vấn đề —— tuyến đường sinh hoạt ngày thường của Đường Tô và Từ Ngọc Kiều không bao gồm đường Đạo Kiều, mà  theo dõi bên đường Đạo Kiều không tốt, hai km bên ngoài căn cứ khảo cổ là rừng núi hoang vắng, hung thủ chọn nơi hành hung đầy nguy hiểm. Đường Tô và Từ Ngọc Kiều vừa đến nơi này, hắn vừa lúc xuất hiện, hắn biết hành tung của hai nạn nhân.”

“Từ Ngọc Kiều vì cái gì xuất hiện ở đường Đạo Kiều, nguyên nhân thì Tang Hải đã nói.” Liễu Chí Tần nói: “Nhưng Đường Tô vì cái gì xuất hiện ở khu khảo cổ ngày 4 tháng 1 thì tôi không rõ.”

“Tuy rằng không thích lịch sử như Từ Ngọc Kiều, nhưng Đường Tô có hứng thú với lịch sử và khảo cổ.” Hoa Sùng nói: “Bằng không không có khả năng đem bưu thiếp Bắc Mang Sơn đặt ở trên bàn sách.”

“Người thích lịch sử ẩn?”

“Có thể nói như vậy.”

“Nhưng đội khảo cổ bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ là sau Tết Âm Lịch, nếu Đường Tô cảm thấy hứng thú cũng không chạy đến đó đêm 4 tháng 1. Chỗ đó không có ai vậy Đường Tô đến làm gì?”

“Đừng quên, ngôi mộ kia không phải mới bị phát hiện, nếu người trong nghề biết thì người nghiệp dư cũng biết.” Hoa Sùng nói: “Bất quá tôi rất tò mò, Đường Tô đi nơi đó là muốn làm gì. Là nạn nhân đột nhiên muốn đi, hay là có người cố tình dẫn đường.”

“Nếu là có người cố tình dẫn đường, suy đoán vừa rồi của tôi là hợp lí.” Liễu Chí Tần cười, “Lấy phương thức truyền virus lưu lại tin tức trên di động Đường Tô, chúng ta sẽ không thể tìm thấy gì trừ phi tìm được di động đó.”

Hoa Sùng thấp giọng nói: “Cho nên hắn mới cần thiết xử lý di động……”

“Tôi sẽ dốc hết sức điều tra.” Ngữ khí Liễu Chí Tần mang theo ý cười, “Chúng ta nhất định phá án.”

“Từ từ!” Hoa Sùng nâng tay, “Tôi nghĩ tới khả năng khác.”

“Dạ?”

“Với lập trường của cậu thì nhẹ nhàng, nhưng với hung thủ thì sao?”

Liễu Chí Tần khẽ nhếch cằm suy tư.

Hoa Sùng nhẹ lắc đầu, “Tiểu Liễu ca, cậu đánh giá cao hung thủ rồi, hắn nhất định không thể nhẹ nhàng dàn dựng một màn kia được. Lùi một bước giả sử là hắn làm được, Đường Tô dựa vào cái gì sẽ tin tưởng tin tức trên di động từ hắn, bị dụ dỗ chạy đến hiện trường vụ án? Người thường khi xem tin tức khả nghi thì phản ứng ra sao? Chắc sẽ phải lên Baidu kiểm tra tí xíu, nhưng Đường Tô không có.”


Liễu Chí Tần trầm mặc nửa phút, nhíu chặt mày hiển nhiên là bị thuyết phục, “Tôi chỉ nghĩ trên lập trường của mình, nghĩ quá nhiều rồi. Không sai, chỉ dựa vào tin tức không thể hiểu được mà rơi vào bẫy của hung thủ thì không phù hợp logic. Hoa đội, anh muốn nói tới—— quen biết trên app?”

“Đúng!” Hoa Sùng nói: “Có thể là app nào đó chỉ có thể xem trên điện thoại. Cho nên chúng ta không tìm được dấu vết gì trên máy tính của Đường Tô, Từ Ngọc Kiều. Hung thủ lấy di động bởi vì hắn đúng là người dẫn đường nên không thể cho chúng ta phát hiện manh mối!”

Liễu Chí Tần chống đỡ thái dương, “Nếu luận điểm này tồn tại, chắc chắn có người biết.”

“Khi phát hiện chuyện cô gái đó em giao hết đồ dùng rồi cho các anh rồi.” Lữ Dương mảnh khảnh cao lớn, đeo kính che nửa đôi mắt, đôi tay chụm vào nhau, nhìn qua thực khẩn trương.

Nhưng loại này khẩn trương cũng không kỳ quái.

“Hôm nay mời cậu tới một chuyến, là muốn hỏi cậu chuyện khác.” Hoa Sùng nói, “Nghe nói cậu thích lịch sử, chí hướng là làm khảo cổ?”

Đôi mắt Lữ Dương sáng lên nhìn nhìn Hoa Sùng, môi mỏng khẽ cong —— là phản ứng thường thấy ở người trẻ tuổi khi nghe đến chủ đề yêu thích, nhưng hưng phấn không được bao lâu, ánh sáng trong mắt dường như biến mất.

“Thích thì thích, nhưng cha mẹ em nói học lịch sử là vô dụng, làm khảo cổ vừa vất vả lại kiếm không được tiền, còn giao tiếp với người chết……” Lữ Dương nhỏ giọng nói: “Bọn họ không cho em học lịch sử, muốn gửi em ra nước ngoài học tài chính.”

“Nhưng cậu có từ bỏ không?” Liễu Chí Tần hỏi.

Lữ Dương đang thấp thỏm chợt đắc ý, thanh âm cao hơn, “Yeah! Em rãnh là tới chỗ anh Trần học tập!”

Hoa Sùng và Liễu Chí Tần quay đầu nhìn nhau, anh Trần trong miệng Lữ Dương hẳn là là nhân viên công tác ở khu khảo cổ.


“Bọn họ dạy em rất nhiều đồ vật, so với khi em tự mình học thì hữu dụng hơn nhiều.” Nói đến khảo cổ, Lữ Dương bắt đầu thao thao bất tuyệt.

“Lên mạng thì sao?” Hoa Sùng hỏi: “Ngày thường lên trang web dạo chơi? Đều về lịch sử sao?”

“Đương nhiên! Em chưa bao giờ lãng phí thời gian ở nơi không cần thiết, em không giống như mấy đứa rãnh rỗi kia, em cũng không giống với ba mẹ, em……”

Hoa Sùng ngắt lời, “Cụ thể là ở đâu? Tôi muốn xem.”

Lữ Dương kinh ngạc, “Anh cũng thích lịch sử?”

“Không có tin thông như cậu.” Hoa Sùng gãi đúng chỗ ngứa, “Bất quá xác thật cảm thấy hứng thú.”

Lữ Dương vội vàng kể ra một đống trang web mà mình hay vào, vừa kể vừa giới thiệu công dụng của từng trang.

“Chỉ có nhiêu đây hả?” Hoa Sùng ghi hết mấy trang web xuống, “Trong đây có cái nào chỉ dùng trên điện thoại hay máy tính bảng không?”

Lữ Dương nghĩ, “Anh nói ‘Hoa Hạ Niên Luân’? Cái đó không phổ biến với lại tin tức không nhiều, không hấp dẫn người ta. Em không dùng app này, nghe nói là do văn phòng nhỏ làm, tệ lắm, thường xuyên crash, em download xài vài lần rồi xóa. Các anh thích app này hả?”

“Lữ Dương nói không sai, app này xác thật không tốt, khó trách ít người dùng.” Liễu Chí Tần download app “Hoa hạ Niên Luân”, “Tôi cần kiểm tra kĩ hơn nữa, Hoa đội, anh muốn đi ra ngoài sao?”


“Tôi có chuyện muốn hỏi Khâu Đại Khuê.” Hoa Sùng nói.

Thân là tổ trưởng Tổ Trọng Án, mặc dù bên này có tiến triển, Hoa Sùng cũng không dám hoàn toàn đè nặng manh mối ở trên mạng. Nói vài câu với Liễu Chí Tần, anh liền đi đến phòng thẩm vấn.

Cây búa dính máu Từ Ngọc Kiều có quá nhiều điểm đáng ngờ, nếu Khâu Đại Khuê xác nhận không phải là hung thủ sát hại Từ Ngọc Kiều thì tất nhiên là do hung thủ cố ý giá họa. Lần trước Khâu Đại Khuê mất khống chế cảm xúc, Khúc Trị chưa hỏi được nửa điểm manh mối, mà anh bận rộn với án tử Đường Tô, cũng chưa có thời gian tâm sự với Khâu Đại Khuê. Hiện giờ sự tình có chút tiến triển, nên anh muốn tìm thêm manh mối từ Khâu Đại Khuê.

“Cây búa kia vẫn luôn đặt ở thùng dụng cụ bên ngoài cửa sổ, tôi thật sự không biết ai lấy qua.” Khâu Đại Khuê tiều tụy hơn rất nhiều, tinh quan trong mắt khi tự thú đã mất đi, cả người tử khí trầm trầm, giống gốc cây khô khốc sắp bị chặt bỏ.

Hắn đánh chết Khâu Quốc Dũng là điển hình của giết người khi phút chốc nóng giận, mà trạng thái của hắn lúc này cũng hoàn toàn phù hợp với xả được cơn giận.

Hoa Sùng liếc mắt một cái liền nhìn ra, hắn đang hối hận.

Có lẽ nghĩ tới Khâu Quốc Dũng chín phần ác một phần tốt, có lẽ nghĩ tới Khâu Vi Vi bơ vơ không nơi nương tựa, có lẽ nghĩ tới bản thân thất bại thảm hại của mình.

Nhưng trên thế giới nào có thuốc chữa hối hận.

“Người nào biết anh có thói quen đem thùng dụng cụ đặt ở bên ngoài?” Hoa Sùng hỏi.

“Sao tôi biết được?” Khâu Đại Khuê ủ rũ cụp đuôi, “Trước kia cái rương đặt ở trong nhà, sau lại có người tới mượn cờ lê máy khoan điện linh tinh, đặc biệt là máy khoan điện, cái này không phải mỗi nhà mỗi hộ đều có. Ông già nhà tôi…… Tính tình Khâu Quốc Dũng kì quái, người khác đến nhà của chúng tôi, nếu không trả tiền, ổng liền không vui, tôi mở cửa cho người ta mượn công cụ, ổng ở trong phòng lớn tiếng chửi bậy, còn nói cái gì người khác gõ hư cửa nhà chúng tôi rồi phải bồi thường. Tôi lười tranh cãi với ổng nên nếu người khác tới mượn đồ vật, tôi không thể không cho mượn, cho nên đem cái rương gác ở ngoài cửa sổ. Chỗ đó vừa lúc có cái ghế dựa, ai phải dùng máy khoan điện liền tới lấy, dùng xong thì trả lại. Mấy năm nay đều như vậy.”

“Nghĩ lại một chút, anh có kết thù với ai không.”

“Tôi có thể kết thù với ai? Tôi căn bản không dám gây chuyện, có thể nhẫn đều nhịn, nhịn không nổi…… Aiz!”
Nhịn không nổi thì giết…

“Khâu Quốc Dũng……”

Lời còn chưa dứt, Hoa Sùng liền ý thức được đây không còn là vấn đề có ý nghĩa.

Nếu nói Khâu Đại Khuê bởi vì yếu đuối mà không dám đắc tội với người, thì Khâu Quốc Dũng chính là đắc tội toàn bộ người dân ở đường Đạo Kiều.

“Ông ta?” Khâu Đại Khuê cười gượng, “Đồng chí cảnh sát, bằng không thì anh hỏi tôi ổng đắc tội với ai nè.”

Hoa Sùng minh bạch đây là một câu chế nhạo, thuận miệng nói: “À? Ai?”

Khâu Đại Khuê lại thật sự suy tư, vài giây sau hậm hực nói: “Không nói được.”

Hoa Sùng nghe ra kỳ quặc, “Anh nghĩ tới ai?”

Leave a Reply